5 điều phải nhớ trong quá tình khi vận hành máy xúc

Những chiếc máy xúc đào là thiết bị máy công trình to lớn quen thuộc. Nếu như một sản phẩm với những bánh xe riêng lẻ có thể dễ dàng vận hành, di chuyển nhanh chóng, thì những mẫu bánh xích lại cần người điều khiển có những thao tác đặc biệt. Để có thể làm việc hiệu quả, an toàn với thiết bị này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây: Kinh nghiệm vận hành máy xúc đào bánh xích.

1. Kiểm tra máy

Trước mỗi công trình, việc kiểm tra sự hoạt động của máy móc là cần thiết nhất để đảm bảo năng suất làm việc cũng như sự an toàn cho chính bạn và những người xung quanh.

Lưu ý khi vận hành máy xúc

1.1 Kiểm tra các hư tổn

Những hư tổn của máy móc, các chi tiết, phụ kiện,… cần được phát hiện và sửa chữa hoàn hảo trước khi đưa vào sử dụng.
Trong quá trình hoạt động, các thanh liên kết hay những đai dẫn động có thể bị mài mòn hoặc gãy, hỏng. Nếu không được làm mới kịp thời, các tai nại xảy ra là điều không tránh khỏi.

1.2 Kiểm tra sự rò rỉ

Hiện nay, hầu như các loại máy xúc đào bánh xích đều hoạt động với hệ thống thủy lực. Bạn hãy kiểm tra thùng chứa, các gioăng làm kín, đường ống, đầu nối…
Ngoài ra, hệ thống làm mát cũng là vị trí thường xuyên gặp phải vấn đề rò rỉ. Bạn hãy làm sạch két làm mát, bịt những lỗ hổng để tránh tràn, lãng phí nhiên liệu.

1.3 Kiểm tra vệ sinh

Máy xúc thường được sử dụng trong các môi trường bụi bẩn với vô vàn đất đá, cát bụi. Thực tế đã cho thấy tình trạng sỏi, đá…kẹt vào các thanh, nút điều khiển thường xuyên xuất hiện. Chúng có khả năng gây ra các tai nạn không ngờ tới. Bên cạnh đó, việc tạo không gian làm việc gọn gàng, thoải mái sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả làm việc. Bởi vậy, bạn cần làm vệ sinh khoang lái một cách cẩn thận, tỉ mỉ.
Ngoài ra, các vị trí rò rỉ dầu mỡ, nhiên liệu cũng cần được vệ sinh hoàn hảo. Những vú mỡ, ốc nút, nắp đạy, tấm che… đều yêu cầu sự sạch sẽ trước khi bắt đầu hoạt động.

2. Vận hành máy

Sau khi đã đảm bảo về khả năng hoạt động trơn tru của máy xúc đào bánh xích, công đoạn vận hành cũng cần được thực hiện theo đúng trình tự.
– Khi đã ngồi thoải mái, dễ chịu trong cabin lái, người điều khiển cần xác định vị trí xung quanh đủ an toàn để bắt đầu công việc.
– Khởi động máy ở chế độ bình thường, đặt ga ở mức độ thấp nhất. Thời gian thực hiện thao tác chỉ nên kéo dài tối đa 20 giây. Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn bảo đảm độ bền của động cơ chiếc máy xúc đào bánh xích của mình.
Trong trường hợp có trục trặc xảy ra, bạn hãy để thiết bị được “nghỉ” trong vòng tối thiểu 2 phút rồi mới khởi động lại.
Khi máy đang hoạt động bình thường, nhiên liệu đột nhiên bị hết, cần khởi động lại, trước tiên bạn cần xả hết gió nhiên liệu. Nếu bạn đang cố gắng vận hành một chiếc máy xúc cũ, hãy giữ bình tĩnh và kiên nhẫn với nhiều lần lặp lại thao tác.

3. Bảo dưỡng máy sau sử dụng

Giá trị sử dụng máy xúc đào bánh xích có được kéo dài hay không, không chỉ dựa vào việc bạn vận hành chúng thế nào. Bên cạnh đó, bạn cần bảo dưỡng thiết bị đều đặn, đúng cách. Click vào đây xem thêm
Do những chiếc máy xúc luôn phải hoạt động với năng suất cực lớn, sự vất vả khiến chúng yêu cầu khoảng thời gian giữa các lần bảo dưỡng ngắn hơn. Người ta thường tính theo giờ hoạt động để thực hiện việc rà soát, kiểm tra thiết bị. Tùy theo từng sản phẩm, bạn có thể tiến hành xem xét, sửa chữa sau 10 giờ, 50 giờ, 250 giờ, 500 giờ…

Trả lời