Các loại máy công trình phục vụ xây dựng

Bạn có biết lựa chọn các loại máy phục vụ công trình như thế nào? Trong các ngành công nghiệp, thi công xây dựng, sức lực con người không thể đáp ứng hoàn toàn, đầy đủ cho khối lượng công việc nặng nhọc với quy mô khổng lồ. Đi lên cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, việc cơ giới hóa trở nên vô cùng quan trọng. Máy móc là nhân tố không thể vắng mặt ở mọi công trình trên toàn thế giới. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những loại máy công trình tối ưu nhất, được sử dụng nhiều trong xây dựng tại Việt Nam

1. Máy vận chuyển

Nhóm máy vận chuyển trong được chia làm 2 loại chính: máy vận chuyển ngang và vận chuyển đứng.

Máy vận chuyển

1.1 Máy vận chuyển ngang

Máy vận chuyển ngang không chỉ quan trọng trong thi công, chúng còn là thiết bị cần thiết trong đời sống hàng ngày.
Những chiếc xe tải, xe ben, xe tự đổ… với kích thước vừa và nhỏ được dùng để đưa các nguyên liệu phục vụ cho xây dựng như đất, đá, cát, sỏi… đến các địa điểm cần thiết. Với các đặc điểm và tính năng của mình, chúng được sử dụng trong hầu hết các công trình lớn nhỏ.
Ngoài ra, chúng ta còn biết tới xe kéo là loại thiết bị vận chuyển ngang với kích thước lớn. Với những chiếc xe này, các nhà thi công có thể chở cả các thiết bị lớn, bên cạnh đó, dễ dàng đem các vật liệu cồng kềnh như sắt, thép… tới công trình của mình.

1.2 Máy vận chuyển đứng (máy nâng chuyển)

Cho dù không làm việc trong ngành xây dựng, bạn cũng có thể bắt gặp vô số các thiết bị chuyên chở, vận chuyển ngang trên đường phố. Còn những máy móc vận chuyển đứng, hay còn gọi là máy nâng chuyển, lại là những thiết bị đặc trưng bên trong các công trình.
Các chuyên gia trong lĩnh vực còn chia nhỏ nhóm máy này ra làm 2 loại: đơn giản và phức tạp.

1.2.1 Máy nâng chuyển đơn giản

Pa lăng xích
Thiết bị đơn giản nhất, thường được thấy nhiều nhất từ trước đến nay chính là những chiếc pa lăng xích. Với thiết kế kiểu chạy đa dạng như trên lăn, trên ray… và tải trọng từ 0.5 lên tới 30 tấn, pa lăng xích có thể đáp ứng mọi yêu cầu kĩ thuật, trọng lượng cũng như không gian lắp đặt thiết bị.
Máy tời
Mẫu máy nâng đơn giản tiếp theo chính là máy tời. Chiếc máy tuy nhỏ gọn nhưng lại có khả năng vận chuyển từ thấp tới cao hay ngược lại một cách dễ dàng. Bạn có thể bắt gặp chúng tại những ngôi nhà đang xây. Người thợ dùng máy tời để đưa cát, đá, gạch, sỏi… lên cao mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Thiết bị này được ưa chuộng trong các công trình vừa và lớn.
1.2.2 Máy nâng chuyển phức tạp
Khi những thiết bị đơn giản không đáp ứng được nhu cầu về độ cao và trọng lượng, nhà thi công có thể tìm tới những loại máy móc hiện đại, tiên tiến hơn như cẩu trục, cẩu trục tháp, cần cẩu hộp…
Cẩu trục
Cẩu trục thông thường có móc treo tiêu chuẩn để lắp ráp, xếp dỡ và sửa chữa các loại máy móc thiết bị. Tải trọng của chúng không quá lớn, dễ dàng làm việc trong những khoảng cách nhất định. Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp các thiết bị phụ trợ như gầu ngoạm hoặc nam châm điện để vận chuyển hàng khối, hàng rời…
Cẩu trục tháp
Cẩu trục tháp hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các công trình cao tầng. Ưu điểm vượt trội của chúng chính là độ vươn dài, đẩy mạnh hiệu quả bốc dỡ, vận chuyển từ thấp lên cao và ngược lại một cách nhanh chóng. Cẩu trục tháp ngày nay vô cùng hiện đại. Ngoài những thiết bị cố định, còn có những mẫu cẩu trục tháp tự lắp ráp bản thân mình.
Cần cẩu hộp
Cần cẩu hộp hay còn được gọi là cẩu trục xe tải. Không giống như các thiết bị cố định, loại cần cẩu xe tải này có thể dễ dàng di chuyển khắp mọi nơi, tăng tính hiệu quả và khả năng ứng dụng trong công việc. Với những chiếc cần cẩu hộp, đội ngũ thi công có thể nhanh chóng thực hiện và hoàn thành công việc.

2. Máy làm đất và gia cố nền móng

Đất và móng là nền tảng của mọi công trình. Bởi vậy, những chiếc máy làm đất và gia cố nền móng là thành phần chủ chốt, không thể vắng mặt trong ngành xây dựng.

2.1 Máy đào đất

Máy xúc hay còn có tên gọi khác là máy đào đây là loại máy đa năng chuyên dùng trong xây dựng các công trình lớn hoặc khai khoáng. Máy xúc có kết cầu “tay” cần gắn liền với gầu đào (hay còn được gọi là xẻng máy) dùng thực hiện các thao tác: xúc, đào múc và đổ đất đá được sử dụng trong các công trình. Thông thường người ta hay phân loại máy xúc (máy đào) dựa theo cơ cấu chuyển động: máy xúc bánh xích và máy xúc bánh lốp.
Để phù hợp với mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn 2 kiểu gầu thuận hoặc nghịch. Những chiếc máy với phần gầu thuận sẽ thích hợp để xúc đất. Ngược lại, máy gầu nghịch đảm nhiệm vai trò đào đất lên, đặc biệt trong các công trình kênh, mương…

Nguyên lý hoạt động của máy xúc

2.2 Máy đầm đất

Đào lên rồi, chúng ta lại cần nén chặt xuống để có thể tối thiểu hóa những vết nứt, tăng khả năng chịu tải. Những chiếc máy đầm có tác dụng hoàn hảo trong việc nén chặt các nguyên liệu trên nền công trình.

2.3 Máy gia cố nền móng

Tùy theo đặc điểm và yêu cầu của mỗi công trình, bạn có thể lựa chọn các loại máy gia cố nền móng như: Máy đóng cọc, máy ép cọc, máy khoan cọc nhồi.
Máy đóng cọc dùng để thi công các công trình quy mô lớn để gia cố nền móng. Trong khi đó, máy ép cọc có chức năng truyền tải trọng của công trình xuống nền, liên kết các khớp nối. Máy khoan cọc nhồi lại được sử dụng để tạo ra những lỗ cọc trong nền móng. Sau đó, rót trực tiếp vật liệu làm cọc (đôi khi có cả cốt thép) vào bên trong những lỗ đó, từ đó hình thành cọc gia cố nền móng. Những chiếc máy khoan cọc nhồi có thể tạo ra những chiếc cọc khổng lồ với độ dài lên tới 80m cùng đường kính 2m.

3. Máy sản xuất vật liệu

Hai vật liệu chính của xây dựng là sắt và bê tông. Chúng cũng chính là đặc điểm dùng để phân loại những chiếc máy sản xuất vật liệu.

3.1 Máy sản xuất sắt

Máy sản xuất sắt bao gồm các loại máy cắt, uốn và duỗi sắt. Hoạt động đúng như tên gọi của mình, những chiếc máy sẽ giúp bạn ở hữu những thành phẩm phù hợp với yêu cầu về kĩ thuật và thẩm mỹ của mỗi công trình. Thời gian thi công và độ chính xác sẽ được cải thiện đáng kể.

3.2 Máy sản xuất bê tông

Tại công tác bê tông, số lượng máy móc cần thiết lớn hơn so với sắt. Bạn sẽ cần máy trộn, máy chở, máy bơm bê tông và cả những thiết bị đầm dùi, đầm bàn.
Máy trộn bê tông
Máy trộn bê tông sử dụng cho các công trình quy mô vừa. Bên cạnh đó, những trạm bê tông lớn có khả năng làm việc độc lập để cung cấp nguyên liệu nhanh chóng. Thiết bị trạm trộn còn được sử dụng làm vật chứa nguyên vật liệu và nước. Chúng còn có thể kết hợp trộn cả vữa và bê tông, tiết kiệm thời gian, diện tích cũng như nhân lực làm việc.
Hiện nay, nhiều công trình nhỏ còn sử dụng xe chở bê tông như một trạm trộn di động. Những chiếc xe sẽ giúp bạn giảm tối đa chi phí cho việc vận chuyển bê tông đi lại, đem bê tông từ trạm lớn tới các công trình khác nhau.
Đầm bê tông
Bạn cần một thiết bị thu nhỏ các lỗ rỗng khí trong khối bê tông vừa được đổ xuống. Những chiếc máy đầm dùi, đầm bàn sẽ hoạt động cực kỳ hiệu quả. Chúng giúp bê tông liên kết chặt chẽ với nhau, tăng khả năng chịu tải và độ bền của công trình.
Trên đây là các loại máy phục vụ công trình xây dựng cơ bản nhất. Hy vọng đây là thông tin hữu ích mà chúng tôi gửi tới cho bạn! Chúc bạn có những giờ làm việc hiệu quả bên những công trình tuyệt vời!