Uống bia mà không bị đỏ mặt, khó hay dễ?

Đã bao giờ bạn bị đổ lỗi là người uống nhiều bia nhất trong bữa tiệc trong khi bạn chỉ vừa uống một ly bia. Thật là oái oăm khi bạn cứ bị bạn bè chê cười vì khuôn mặt đỏ ửng của mình. Bây giờ, hãy cùng Scratch Tapas khám phá những thông tin thú vị về triệu chứng này cũng như là bỏ túi cho mình những mẹo hay để làm cho khuôn mặt của bạn luôn “ rạng ngời” trong những bữa tiệc!

Đỏ mặt là gì?

Đỏ mặt là một dấu hiệu đỏ mặt tạm thời, là một phản ứng không tự nguyện của da.

Nó là một phản ứng tự nhiên của da khi cơ thể nóng lên do các hoạt động tập thể dục, tiếp xúc nhiệt độ cao và uống rượu bia.

Vì sao uống rượu bia lại gây đỏ mặt?

Tình trạng “mặt đỏ phừng phừng” này là do chu trình histamin- một giai đoạn độc hại không thể dễ dàng thoát khỏi.Nghĩa là ly rượu được chuyển thành acetaldehyde quá nhanh và bị mắc kẹt trong cơ thể – khiến những phản ứng phụ khó chịu xảy ra. Vì thế tình trạng này có thể nói là do “ Dị ứng rượu bia”

Có một quan điểm sai lầm là rượu làm các mạnh máu giãn nở và làm cho da mặt đỏ ứng. Tuy nhiên, sự thật là chính các chất độc hại đã tích tụ và làm căng mạch máu

Hiện tượng này xảy ra nhiều ở người Châu Á

Theo những nghiên cứu mới đây, triệu chứng đỏ mặt khi uống rượu bia xảy ra nhiều ở người Châu Á. Lí do là vì biến thể LL( biến thể có khả năng chuyển hóa thành acetaldehyde một cách hiệu quả) thường có ở người Châu Á. Người châu Á có tăng chức năng alcohol dehydrogenase( khoảng 80%).

Uống bia mà không bị đỏ mặt

Uống bia mà không bị đỏ mặt

Vậy uống rượu bị đỏ mặt gây ra những tác hại gì?

Câu chuyện bỏ rượu dường như là một câu chuyện dài và không có hồi kết. Chúng ta chỉ có thể hạn chế bớt chứ không thể nào loại bỏ hoàn toàn.

Khi bị đỏ mặt, bạn cũng có thể mắc phải các triệu chứng mũi, và các triệu chứng tiêu hóa khác bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, và nôn.

Những người mang nhiều biến thể LL, có thể mắc các bệnh như: xơ vữa động mạch, ung thư gan, ung thư thực quản…cao hơn những người có ít biến thể LL hơn.

Mẹo hay để giảm những tình trạng xấu cho cơ thể khi uống bia không bị đỏ mặt.

Cung cấp thực phẩm giúp gan tăng tiết mật

Atiso, chanh tươi và chanh leo là những “ vị cứu tinh” hữu hiệu. Đặc biệt là atiso, nó có chứa các hoạt chất giúp cải thiện chức năng gan và đào thải chất độc nhanh hơn cũng như hỗ trợ giải rượu nhanh.

Dùng các thực phẩm giải rượu

Các loại thực phẩm như cà chua, sắn dây, nước sinh tố hay lá dong là những thực phẩm hữu hiệu giúp cung cấp nước và bổ sung chất điện giải cho cơ thể và giảm nồng độ cồn trong máu.

Uống các thuốc kháng histamin và giảm tốc độ uống xuống mức tối đa.

Lắng nghe cơ thể bạn

Nếu bạn thấy cơ thể mình đang nóng lên và da mặt đỏ ửng. Hãy giảm tốc độ và lượng uống, uống chậm và ít lại hoặc là Hãy dừng lại! Đừng cố vùi mình vào những cuộc vui để rồi gây ra những hậu quả khó lường sau này. Chính bạn là người phải bảo vệ cơ thể mình. Vì thế, đừng để một ngày nào đó, cơ thể của bạn phải chịu hậu quả vì những lần không kiểm soát trong những tiệc rượu tưng bừng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *